GIẢI ĐÁP

 

1.Câu hỏi: Mẹ tôi bị gãy cổ xương đùi nhưng bị tiểu đường và cao huyết áp khoảng sáu năm qua. Nghe người ta nói rằng bị tiểu đường mổ sẽ khó lành vết thương cho nên chúng tôi không dám đưa mẹ tôi đi mổ. Vậy theo bác sỹ có cách nào mổ cho mẹ tôi được không?


Trả lời: Người già thường hay bị gãy cổ xương đùi hoặc gãy xương vùng khớp háng nói chung. Người già cũng thường kèm theo các bệnh lý tiểu đường và bệnh lý tim mạch như cao huyết áp trước đó. Tỷ lệ biến chứng sau mổ ở những người già bị bệnh tăng huyết áp và tiểu đường thường cao hơn so với những người bình thường. Cho nên việc theo dõi, săn sóc những người này vô cùng cẩn thận và nghiêm ngặt. Huyết áp và Lượng đường trong máu cần theo dõi và điều chỉnh bằng thuốc hàng ngày. Chính vì vậy nếu có Bác sỹ nội khoa về nội tiết và tim mạch phối hợp với Bác sỹ phẫu thuật thay khớp để cùng nhau theo dõi trước và sau mổ thì kết quả mổ vẫn thành công.


2.Câu hỏi: Cách đây bốn tháng, Tôi đi khám bệnh và được các bác sỹ chẩn đoán là hoại tử chỏm xương đùi. Bác sỹ khuyên tôi nên mổ thay khớp nhân tạo.Nhưng tôi sợ khớp giả đưa vào cơ thể mình có bị phản ứng gì không vì tôi thấy người quen đã mổ thay khớp nhưng vẫn đau, đi không được bình thường nên tôi chưa dám đi mổ?


Trả lời: Bệnh hoại tử chỏm xương đùi có nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn có những phương pháp chữa trị khác nhau, trong giai đoạn sớm đa số bác sỹ điều trị bảo vệ chỏm như ghép xương. Nhưng nếu vào giai đoạn muộn thì phải thay khớp nhân tạo. Có nhiều loại khớp nhân tạo để thay. Tuỳ theo tuổi và bệnh lý, Bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn loại khớp nào thích hợp nhất. Nếu chọn không thích hợp thì kết quả sẽ không tốt, người bệnh đi lại thấy vẫn còn đau. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác có thể ảnh hưởng đến kết quả thay khớp như: kỷ thuật mổ, nhiễm trùng… chứ không phải do bất tương hợp giữa người với khớp nhân tạo. Như vậy bạn không lo ngại về vấn đề không thích hợp với khớp nhân tạo.

3. Đứt dây chằng chéo trước khớp gối - tổn thương thường bị bỏ sót

Bài viết đã đăng trên báo Phụ Nữ Thành Phố Hồ Chí Minh, ra ngày 25/03/2011 9:00
PN - Khớp gối đóng vai trò rất quan trọng trong chuyển động của cơ thể. Khi khớp còn khỏe và hoạt động tốt, người ta có xu hướng không chú ý đến tầm quan trọng của nó. Thế nhưng, khi bị hỏng một phần trong cấu trúc của khớp sẽ làm cho hoạt động của con người bị hạn chế và người bệnh phải chịu đựng những cơn đau đớn. Sự can thiệp của y học sẽ giúp khắc phục tình trạng này.

Vì sao dây chằng chéo trước dễ bị đứt?

Dây chằng chéo trước là phần nối giữa xương đùi và xương chày, giúp cho khớp gối vững theo hướng trước sau. Chính vì vậy nếu chấn thương vào khớp gối theo hướng trước sau sẽ làm cho dây chằng chéo trước bị căng quá mức mà đứt. Ngoài ra, nếu té chống chân trong tư thế xoắn vặn cũng có thể làm đứt dây chằng chéo trước, đặc biệt đối với phụ nữ do các hệ thống gân cơ, dây chằng quanh khớp gối không được vững chắc như nam giới. Ngoài ra họ không có phản xạ tốt khi té ngã bất ngờ. Do vậy, khi bị té xe gắn máy hoặc bất ngờ té ngã, họ thường dùng chân trụ để chống đỡ, việc này dễ gây ra trật khớp gối hay đứt dây chằng chéo trước khớp gối. Mặt khác, cấu trúc giải phẫu khớp gối của phụ nữ có điểm đặc biệt khác với nam giới là khe liên lồi cầu hẹp hơn, làm cho dây chằng chéo trước dễ bị cấn vào rãnh liên lồi cầu mà đứt.


Ảnh: Gettyimages.com

Vì sao đứt dây chằng chéo trước dễ bị bỏ sót?

Người bệnh thường nghe được tiếng kêu “rắc” khi té ngã, sau đó đau dữ dội, không đi được phải nhờ người khác nâng đứng dậy. Sau một vài ngày thấy giảm đau dần nhờ bất động tốt và dùng các phương pháp giảm đau hỗ trợ như chườm đá lạnh, uống thuốc giảm đau… Chính vì vậy, người bệnh tưởng mình đã khỏi bệnh mà không cần đến bác sĩ để khám - đây là nguyên nhân bỏ sót căn bệnh đứt dây chằng chéo trước thường gặp nhất.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp một số chị em biết quan tâm đến sức khỏe, đã đi khám bệnh ngay sau khi bị chấn thương mà vẫn bị bỏ sót căn bệnh đứt dây chằng chéo trước do chẩn đoán chưa chính xác.

Đúng vậy, dây chằng chéo trước không phải là xương cho nên nếu chỉ chụp phim X-quang thông thường thì khó phát hiện được bệnh. Mặt khác, khớp gối là một lĩnh vực quá chuyên sâu trong ngành chấn thương chỉnh hình nên nếu chỉ khám tại một cơ sở không chuyên thường hay bị bỏ sót bệnh hoặc nếu phát hiện, bác sĩ cũng sẽ lúng túng khi xử lý những tình huống chấn thương khớp gối.

Làm thế nào để xác định đứt dây chằng chéo trước?

Để tránh hiện tượng bỏ sót, các chị em khi gặp trường hợp chấn thương xảy ra, không nên tự dùng thuốc giảm đau mà nên đến khám ở những cơ sở chuyên khoa về chấn thương chỉnh hình, y học thể thao... chuyên về khớp. Bằng các biện pháp thăm khám chuyên khoa, bác sĩ sẽ xác định đúng nguyên nhân gây đau sau khi khám trực tiếp lên khớp gối. Những trường hợp không rõ ràng, bạn sẽ được hướng dẫn chụp phim cộng hưởng từ (MRI) để khẳng định thêm chẩn đoán. Lợi ích của phim cộng hưởng từ là có thể phát hiện nhiều tổn thương trong khớp gối cùng một lần chụp… Qua đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ kịp thời xử trí triệt để các tổn thương, sớm phục hồi chức năng khớp gối cho bạn, đồng thời tránh bỏ sót các tổn thương khác ngoài nguyên nhân đứt dây chằng chéo trước. Mặt khác, việc xử trí kịp thời sẽ giúp bạn loại bỏ những nguy cơ về lâu dài có thể dẫn đến nhiều bệnh lý khác của khớp gối.

BS Nguyễn Thành Chơn
(Trưởng khoa Khớp gối khớp háng - BV SÀI GÒN - ITO)

 


P.KHÁM: KHOPGOIKHOPHANG
Địa Chỉ: Số 21-23 Tống Văn Trân - Phường 5 - Q.11 - TP.HCM
ĐT hẹn giờ khám: 0908 949 607 - 0913 650 079
Giờ khám : Thứ 2 đến thứ 7: 16h - 19h, Chủ nhật: 7h00 - 11h
HÌNH ẢNH VỀ BỆNH KHỚP
LIÊN KẾT WEBSITE