Bs Nguyễn Thành Chơn

Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Khớp gối khớp háng BV SÀI GÒN - ITO PHÚ NHUẬN


Những người bị biến dạng chân vòng kiềng hoặc những người bị thoái hoá ngăn trong của khớp gối sẽ làm cho chân biến dạng vẹo trong. Nếu không điều trị, trình trạng khớp gối sẽ bị thoái hoá ngày càng trầm trọng thêm, đến lúc nặng phải thay khớp gối toàn phần. Với những người còn trẻ tuổi mà bị thoái hoá ngăn trong của khớp gối thì chúng tôi chủ trương bảo tồn khớp gối, không thay khớp nhân tạo vì nếu thay khớp nhân tạo thì sau này họ phải thay lại một lần nữa do tuổi đời của họ còn trẻ. Chúng tôi sẽ tiến hành phẫu thuật đục xương chỉnh trục, làm thay đổi trục cơ học hay trục chịu lực của chân, khi đi đứng chân sẽ chịu lực trên phân lồi cầu còn nguyên vẹn. Chính vì vậy người bệnh sẽ hết cảm giác đau.

Có thể đục xương ở đầu dưới xương đùi hoặc đầu trên xương chày tuỳ theo loại biến dạng vẹo ngoài hay vẹo trong. Sau khi chỉnh trục, người bệnh đi lại chịu lực lên phần lồi cầu còn nguyên vẹn nên không có cảm giác đau. Đây là phương pháp điều trị phẫu thuật bảo tồn khớp cho nên người bệnh vẫn giữ lại khớp thật của mình, biên độ vận động khớp hoàn toàn giống như bình thường.
Bệnh nhân 50 tuổi, bị thoái hoá vẹo trong khớp gối, đau vùng khớp gối, sau mổ chỉnh trục bệnh nhân đi lại không đau nữa."Khám bệnh tỉ mỉ và toàn diện giúp định bệnh chính xác. Rất hân hạnh là người Bác sỹ khám chữa bệnh ngay từ đầu cho quý vị : 0913650079"